Trùng Khánh không chỉ nổi tiếng là một thành phố 8D siêu thực với những ấn tượng về hệ thống giao thông như phim viễn tưởng. Nơi đây còn chinh phục trái tim du khách bởi nền ẩm thực vô cùng đặc trưng. Nếu bạn đã từng nghe về món lẩu Trùng Khánh, chắc hẳn cũng muốn có cơ hội tìm hiểu và thưởng thức món ngon trứ danh này. Vậy hãy cùng Avitour tìm hiểu về món ngon này ngay qua bài viết sau đây nhé!
Nguồn gốc của món lẩu Trùng Khánh
Sở dĩ lẩu Trùng Khánh có tên như vậy là do người dân địa phương lấy tên địa danh sản sinh ra món ăn đặc sản này. Cũng giống như rượu Mao Đài, lụa Hàng Châu, vịt quay Bắc Kinh... thì lẩu Trùng Khánh cũng có bắt nguồn từ thành phố Trùng Khánh. Món ăn này có lịch sử lâu đời, gắn liền với văn hóa ẩm thực của người dân địa phương. Nó được cho là xuất hiện hàng trăm năm nay từ thời nhà Minh và nhà Thanh. Sau đó dần trở nên phổ biến hơn qua các thế kỷ.
Lẩu Trùng Khánh gây ấn tượng mạnh nhờ độ cay vượt sức tưởng tượng. Tuy nhiên, đây cũng chính là điểm nhấn khiến bất kì ai cũng muốn một lần trong đời trải nghiệm món lẩu cay tê xé lưỡi này.
Điểm nổi bật của món lẩu Trùng Khánh
Xuất phát từ một món ăn đường phố, lẩu Trùng Khánh ngày nay trở thành một đặc sản trứ danh. Những cuộc hội ngộ bên nồi lẩu dù là với người thân hay bạn bè đều đại diện cho một dịp ăn mừng hay đơn giản là gắn kết tình cảm. Vậy lẩu Trùng Khánh có điểm gì khác biệt?
- Nước dùng: Đây là linh hồn của món lẩu. Nước dùng lẩu Trùng Khánh nổi tiếng với màu đỏ rực rỡ bắt mắt. Đặc biệt là hương vị cay tê đặc trưng và cách chế biến cầu kì. Nguyên liệu chính của món ăn được chế biến từ ớt Tứ Xuyên, dầu ớt, tiêu, bơ và nhiều loại gia vị bí truyền khác. Lẩu Trùng Khánh là sự hòa quyện hoàn hảo của vị cay nồng lan đều khắp khoang miệng, xen lẫn với mùi thơm từ các gia vị đậm đà giúp thực khách cảm nhận rõ nét trong từng giọt nước dùng.
- Nguyên liệu: Lẩu Trùng Khánh được ăn kèm với thịt bò, rau nấm, đậu phụ, hải sản... tùy thích. Bất kỳ một loại topping nào khi nhúng trong nồi nước dùng tinh túy đều khiến bạn nhớ mãi không quên.
- Cách thưởng thức: Thực khách thường tự mình nhúng các loại nguyên liệu vào nồi lẩu đang sôi, chấm vào các loại nước chấm đa dạng để tăng thêm hương vị. Đặc biệt, bạn có thể điều chỉnh lựa chọn mức độ cay phù hợp: cay ít, cay vừa và cay nồng.
>> Xem thêm: Top 8 món ngon Trùng Khánh bạn nhất định không nên bỏ qua
Gợi ý một số nhà hàng lẩu Trùng Khánh danh tiếng
Với vị cay tính nóng đặc trưng, món lẩu này được ưa chuộng vào mùa lạnh hơn cả. Do đó, nếu đến Trùng Khánh vào mùa thu, đông thì đây chính là thời điểm vô cùng lý tưởng đến order ngay món lẩu cay này để thưởng thức.
Chọn món ngon còn phải chọn đúng quán, chọn đúng đầu bếp chuẩn tay nghề. Nếu đã có ý định thưởng thức món lẩu Trùng Khánh, bạn có thể tham khảo một số nhà hàng sau đây:
- Nhà hàng lẩu Tỳ Bà Viên (Pipa Yuan ) – nhà hàng lẩu lớn nhất Trùng Khánh. Sức chứa lên đến 888 bàn, với khả năng phục vụ tối đa hơn 5.800 người cùng lúc. Con số được Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận vào năm 2022.
- Nhà hàng Zhaoer Hotpot: Nhà hàng không sử dụng quá nhiều loại gia vị cho nước dùng. Do đó thích hợp với những bạn muốn thưởng thức nhưng ngại hương vị quá nồng.
- Nhà hàng Wai Po Qiao Restaurant nằm ngay sát bờ sông Dương Tử. Bạn có thể chọn view hướng sông, vừa thưởng thức vừa ngắm cảnh thành phố.
>> Xem thêm: VI VU TRÙNG KHÁNH - THÀNH CỔ TÙNG PHAN TỪ KHÍ KHẨU CỔ TRẤN - HỒNG NHAI ĐỘNG TỊNH THỔ A BÁ - CỬU TRẠI CÂU
Những món ngon khác tại Trùng Khánh
Nền ẩm thực Trùng Khánh vô cùng phong phú. Do đó, ngoài món lẩu trứ danh, bạn cũng có thể thử nhiều món đặc sắc khác như:
- Miến chua ngọt: Sợi miến được làm từ khoai lang. Với nước dùng được nấu từ đậu nành và ăn cùng đậu phộng, rau thơm, dấm và sa tế.
- Mì Dandan: Là món ăn dân dã kết hợp giữa mì, thịt bằm, dầu ớt và các loại rau trộn đều. Đây cũng được xem là vừa đơn giản vừa dễ ăn nên được lòng rất nhiều thực khách.
- Cá Jiangtuan (Giang Đoàn): Bạn có thể thưởng thức theo nhiều kiểu chế biến khác nhau như Jiangtuan hấp, Jiangtuan chiên, Jiangtuan nướng...
- Lẩu xiên: Khác với các loại lẩu nhúng trực tiếp đồ ăn kèm vào thì các thành phần trong món ăn này lại được xiên vào que. Bất kể là rau củ quả hay các loại thịt. Chúng được nhúng vào sốt ăn kèm nấu trong nồi đất hoặc sắt.
- Thạch đậu sốt ớt: Đây là món ăn trở nên “hot rần rần” vào mỗi dịp hè tại Trùng Khánh. Nó có cách chế biến vô cùng đơn giản nhưng vẫn mang lại sự thanh mát, ngọt dịu hòa cùng chút vị cay cay của lớp dầu ớt, giấm tỏi và nước tương.
- Gà chiên ớt: Thịt gà được tẩm ướp với lớp gia vị đặc trưng. Sau đó được chiên lên cùng ớt. Hương cay nồng quyện cùng miếng gà chiên bay lên chắc chắn sẽ làm siêu lòng những tín đồ ăn cay.
- Đậu phụ Mapo: Món đậu phủ được sốt cùng nước sốt dầu ớt, đậu nành lên men và thịt bằm.
Kết luận
Đến tận nơi, thưởng thức đúng món, do chính người dân địa phương làm thì còn gì tuyệt vời hơn phải không nào. Để không bỏ lỡ món lẩu Trùng Khánh tê cay, ấm nóng vào đúng mùa, hãy liên hệ ngay với Avitour để tham khảo tour đến Trùng Khánh ngay thôi! Liên hệ Avitour ngay để được tư vấn miễn phí ngay nhé!
Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:
Số 46 Cù Chính Lan, Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội
Tel: 024 5678 3838
Web: www.dulichavitour.com - www.avitour.com.vn