Đền ngàn cột Fushimi Inari Taisha là một trong những ngôi đền nổi tiếng nhất của Nhật Bản. Đây không chỉ là một điểm đến tham quan tôn giáo mà còn là biểu tượng của vẻ đẹp văn hóa và tâm linh của đất nước này. Hôm nay, hãy cùng theo chân Avitour khám phá ngôi chùa này nhé.
Đền ngàn cột Fushimi Inari Taisha có gì thú vị
Đền ngàn cột Fushimi Inari Taisha ở đâu
Đền Fushimi Inari Taisha tọa lạc ở Fushimi-ku, Kyoto. Đây là ngôi đền chính trong một hệ thống 32.000 đền thờ thần Inari trải rộng khắp Nhật Bản. Nằm dưới chân núi Inari, đền có chiều cao 233m so với mực nước biển. Để đến, người ta phải mất hơn 2 tiếng để đi hết hệ thống đường dẫn dài khoảng 4 km. Dọc theo các đường mòn là những ngôi đền nhỏ và nhiều cánh cổng torii.
Từ lâu Inari đã được coi là thần bảo hộ kinh doanh, được thờ bởi các thương gia và nhà sản xuất. Mỗi cánh cổng torii ở Fushimi Inari-taisha đều được tài trợ bởi một doanh nghiệp Nhật Bản. Tuy nhiên, ý nghĩa gốc của thần Inari là về lúa gạo.
>> Xem thêm: Mê đắm vẻ đẹp chùa Asakusa Kannon
Lịch sử hình thành đền ngàn cột Fushimi Inari Taisha
Vào thế kỷ 7, vào năm 711 sau Công nguyên, gia đình Hata khởi công xây dựng đền Fushimi Inari. Đây là ngôi đền dành riêng cho Inari, vị thần của lúa gạo và rượu sake. Trong nhiều thế kỷ, khi Nhật Bản chuyển từ quốc gia nông nghiệp sang công nghiệp, ngôi đền trở nên quan trọng hơn bao giờ hết đối với việc mang lại may mắn trong kinh doanh. Hàng năm, hàng ngàn doanh nhân và thương nhân Nhật Bản đến đây để cầu nguyện.
Ngày nay, Fushimi Inari là một trong những ngôi đền Thần đạo được tôn kính nhất ở Kyoto. Đây cũng là ngôi đền có tuổi đời lâu nhất. Tầm quan trọng của nó nâng lên khi nền kinh tế thay đổi và kinh doanh trở thành con đường dẫn đến sự thịnh vượng. Đến hiện tại, Inari vẫn là vị thần của lúa gạo, đảm bảo thành công trong kinh doanh. Hiện nay, Fushimi Inari là một trong những điểm thăm quan phổ biến nhất. Vào dịp năm mới, gần 3 triệu người đến đây để tỏ lòng kính trọng.
Tại đền Fushimi Inari Taisha, có 5 vị thần kami được thờ phụng. Trên khắp Nhật Bản, có hơn 30.000 đền thờ dành cho thần Inari. Những ngôi đền này có thể được tìm thấy trong khuôn viên của các công ty, doanh nghiệp.
Đền ngàn cột Fushimi Inari Taisha có gì thú vị
Cổng Romon khổng lồ
Một công trình khổng lồ, là lối vào chính của ngôi đền. Được dâng tặng bởi nhà lãnh đạo nổi tiếng Toyotomi Hideyoshi vào năm 1589, cổng này đứng phía trước không gian chính của ngôi đền. Đây là nơi du khách viếng thăm thể hiện lòng kính trọng đối với các vị thần cư trú bằng cách cúng dường nhỏ.
Senbon Torii
Hầu hết khách tham quan đến đền Fushimi Inari thường lựa chọn đi theo con đường mòn qua khu rừng rậm của núi Inari. Con đường này khởi đầu với hai dãy cổng Torii song song dày đặc, được gọi là Senbon Torii. Hơn 10.000 chiếc cổng Torii nằm san sát dọc theo con đường, tạo nên hiệu ứng của một đường hầm khi du khách đi qua.
Cáo Inari
Trên đường đi, bạn sẽ bắt gặp hàng trăm bức tượng cáo được chạm từ đá, nhưng đặc biệt là những tượng cáo đứng gác ở cổng chính của đền thờ. Trong tôn giáo Shinto, con cáo được xem là sứ giả của Inari, giải thích tại sao có nhiều tượng cáo trên khắp khuôn viên đền thờ. Những con cáo này giữ trong miệng của mình các biểu tượng, thường là chìa khóa hoặc một cuộn giấy. Mỗi biểu tượng này đại diện cho một ý nghĩa đặc biệt đối với các vị thần. Chìa khóa tượng trưng cho khả năng mở khóa một mùa màng bội thu. Một cuộn giấy biểu thị sự khôn ngoan mà con cáo đem lại cho người nhận.
Đá Omokaru-ishi
Sau khi vượt qua cổng Torii, bạn sẽ đến nơi thờ Okusha, ẩn sâu bên trong khuôn viên của đền. Khu vực này thường được gọi là Oku-no-in. Theo truyền thống, nếu bạn có thể nâng lên đá Omokaru-ishi mà cảm thấy nhẹ nhàng, thì điều ước của bạn sẽ thành hiện thực.
>> Xem thêm: Du lịch Nhật Bản lễ 30/4 + 1/5: Osaka – Kyoto – Phú Sĩ – Tokyo
Du lịch đền ngàn cột Fushimi Inari Taisha nhất định phải thử những món ăn này
Từng là thủ đô của Nhật Bản, Kyoto thừa hưởng nền văn hóa ẩm thực độc đáo, được hình thành và phát triển qua hàng trăm năm. Vậy đến tham quan đền ngàn cột Fushimi Inari Taisha nên ăn gì, hãy cùng tìm hiểu với Avitour nhé.
Obanzai
Obanzai là một phong cách ẩm thực mang đậm triết lý, đóng vai trò trung tâm trong văn hóa ẩm thực của Kyoto. Đặc trưng bởi sự kết hợp của nhiều món ăn nhỏ, phương pháp nấu ăn tại nhà này tập trung vào việc tôn trọng các nguyên liệu và giảm thiểu lãng phí. Không mục tiêu vào sự phức tạp hay tinh tế, các bữa ăn obanzai thường sử dụng những nguyên liệu hải sản và rau củ mà thường bị lãng phí.
Kaiseki
Đối lập với obanzai, kaiseki hình thành từ di sản của tầng lớp thượng lưu tại Kyoto. Dựa trên nguyên tắc washoku (hay tính hài hòa) của Nhật Bản, phong cách ẩm thực tinh tế này kết hợp các nguyên liệu đặc trưng theo mùa của địa phương với hình thức trình bày đầy nghệ thuật. Mặc dù thưởng thức món ăn tại một nhà hàng kaiseki đúng chất có thể tốn kém, nhưng đó đơn giản là một trải nghiệm ẩm thực không thể nào quên.
Yudofu
Yudofu là một món ăn đơn giản trong đó đậu phụ mềm được luộc trong nước nóng. Theo truyền thống, món này sẽ được trang trí thêm rong biển khô và hành lá tươi thái nhỏ. Mặc dù có vẻ như là một món ăn đơn giản, nhưng để giữ lại những hương vị tinh tế, nguyên liệu cần phải có chất lượng cao nhất.
Kyozushi
Kyozushi là một loại sushi được làm từ cá đã được ướp muối hoặc giấm. Dù có nhiều phiên bản để thưởng thức tại các nhà hàng trên khắp thành phố, nhưng phiên bản nổi tiếng nhất chắc chắn là saba-zushi. Sử dụng nguyên liệu chính là cá thu, món sushi đậm chất Kyoto này thường được kết hợp với cơm có vị chua ngọt của giấm.
Kết luận
Đền ngàn cột Fushimi Inari Taisha được coi là một trong những công trình tuyệt đẹp bậc nhất Nhật Bản. Với cảnh sắc mê hồn, văn hóa độc đáo cùng những món ăn đặc sản thú vị, nơi đây đã thu hút hàng triệu du khách đến tham quan mỗi năm. Vậy còn chần chờ gì nữa mà không cùng Avitour xách vali lên khám phá nơi này thôi nào.
Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:
Số 46 Cù Chính Lan, Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội
Tel: 024 5678 3838 - Hotline 24/7 19004623
Web: www.dulichavitour.com - www.avitour.com.vn