Vịt quay Bắc Kinh là món ăn đại diện tiêu biểu cho ẩm thực thủ đô. Vịt dùng chế biến phải là loại vịt chọn lựa kĩ lưỡng, nuôi theo phương pháp tự nhiên. Vịt được làm sạch trước khí quay, ướp cùng các loại gia vị đặc trưng như: giấm, mạch nha, ngũ vị hương… Vịt quay Bắc Kinh có phần da nâu sậm, giòn và mỏng, thịt ngọt, mềm.
Đậu phụ thối
Đậu phụ thối là món ăn bình dân bày bán ở các khu chợ đêm, quán ven đường. Mỗi cửa hàng sẽ có một cách chế biến riêng tạo nên hương vị đậu phụ đặc trưng. Nhiều du khách ngại thử nhưng khi thưởng thức rồi lại mê mẩn hương vị đặc biệt của nó.
Đậu phụ thối
Thịt kho Đông Pha
Không thể bỏ qua món thịt kho Đông Pha thơm ngon nức tiếng. Tên gọi của món ăn được đặt theo tên của nhà thơ Tô Đông Pha - người sáng tạo ra nó. Thịt kho là loại thịt 3 chỉ với tỷ lệ nạc và mỡ hoàn hảo. Khi ăn, sẽ thấy phần thịt mềm nhưng không nát, không ngấy, thoảng hương rượu cay nồng.
Lẩu cừu - Tinh túy ẩm thực Trung Hoa
Lẩu cừu là món ăn truyền thống của dân du mục Mông Cổ. Phần nước dùng của lẩu được ninh từ xương cừu. Thịt cừu được thái lát mỏng, nhúng tái và ăn kèm với các loại rau.
Gà ăn mày
Gà ăn mày là món ăn độc đáo của người Trung Quốc. Tên gọi xuất phát từ một câu chuyện dân gian truyền miệng. Thịt gà được tẩm ướp gia vị kỹ càng, bọc trong một lớp lá sen và đất sét rồi nướng. Vì không tiếp xúc trực tiếp với lửa nên thịt giữ được vị thơm ngọt tự nhiên.
Gà Cung Bảo
Gà Cung Bảo là món ăn Trung Quốc nổi tiếng, đặc sản của vùng đất Tứ Xuyên và Quý Châu. Nguyên liệu chính của món ăn là thịt gà, kết hợp cùng ớt hiểm và đậu phộng để tạo nên hương vị thơm ngon khó cưỡng. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được phần thịt gà mềm ngọt, đậu phộng béo ngậy và vị cay nồng đặc trưng của ớt hiểm.
Cá giấm Tây Hồ - Tinh túy ẩm thực Trung Hoa
Cá giấm Tây Hồ là món ngon nổi tiếng của vùng đất Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang. Loại cá dùng để chế biến món ăn là cá trắm cỏ, cá quế hoặc cá chép được đánh bắt từ các con sông thuộc khu vực Tây Hồ. Món ăn yêu cầu cao về kỹ thuật nấu nướng, thành phẩm là phần cá chín mềm, ngọt và không tanh. Khi ăn, vị ngọt của cá sẽ hoà quyện với vị chua thanh của giấm.
Bún qua cầu
Bún qua cầu là món ăn có xuất xứ từ tỉnh Vân Nam, kết hợp từ nhiều nguyên liệu khác nhau như: thịt gà, thịt heo, hải sản, trứng, đậu phụ… Nước dùng được hầm nhiều giờ với thịt gà cho ra vị ngọt, thơm và béo ngậy. Các nguyên liệu sẽ được bày biện ra từng dĩa nhỏ, ăn kèm với bún tươi.
Đậu phụ Tứ Xuyên
Đậu phụ Tứ Xuyên là món ăn Trung Quốc tiếp theo mà bạn nhất định phải thử. Nguyên liệu chế biến món ăn không quá cầu kỳ nhưng hương vị sẽ khiến thực khách phải bất ngờ. Khi thưởng thức, bạn sẽ thấy phần đậu non, nấm hương, thịt băm và các loại gia vị hòa quyện cùng nhau một cách hoàn hảo.
Thịt lợn xào chua ngọt - Tinh túy ẩm thực Trung Hoa
Thịt lợn xào chua ngọt là món ăn nổi tiếng của Chiết Giang, Sơn Đông và Tứ Xuyên. Thành phần nguyên liệu của món ăn có thịt lợn, lòng trắng trứng, dứa, ớt chuông và các loại gia vị. Thịt lợn tươi kết hợp cùng phần nước sốt chua ngọt nhất định sẽ khiến bạn mê mẩn, cứ muốn ăn mãi không thôi.
Thịt lợn xào chua ngọt
Mì trường thọ
Mì trường thọ là món mì truyền thống, ra đời cách đây hơn 300 năm ở tỉnh Chiết Giang. Khác với các món mì bình thường, sợi mì trường thọ được để nguyên độ dài vốn có. Khi ăn, bạn phải ăn một hơi hết cả sợi mì dài. Về ý nghĩa, món ăn này tượng trưng cho mong ước trường thọ và khỏe mạnh.
Trứng bách nhật
Trứng bách nhật là một trong những đại diện của nền ẩm thực Trung Quốc, từng là món ăn dùng để tiến vua. Trứng được bảo quản bằng một lớp bầu, trấu và vôi. Sau một thời gian dài, lòng trắng trứng sẽ chuyển sang màu nâu đậm, lòng đỏ trứng trở thành màu xanh lục và có vị hơi mằn mằn. Món ăn này thường được sử dụng trong bữa sáng của người Trung Hoa.
Màn thầu
Màn thầu là món ăn truyền thống, có lịch sử hơn 1.800 năm. Vỏ bánh làm từ bột lúa mì lên men, nhân bánh đa dạng với thịt bằm và các loại rau củ. Bánh màn thầu thường được hấp chín hoặc chiên vàng.
Cơm chiên Dương Châu - Tinh túy ẩm thực Trung Hoa
Cơm Chiên Dương Châu là món ăn quen thuộc, không chỉ ở Trung Quốc mà còn ở Việt Nam. Thành phần chính của món ăn bao gồm: cơm, trứng, tôm, thịt heo, rau củ thái nhỏ… Hạt cơm sau khi chiên có màu vàng ươm bắt mắt, các nguyên liệu phụ có hương vị thơm ngon, đậm đà, cực kỳ kích thích vị giác.
> Xem thêm: 10 địa điểm du lịch Bangkok nhất định bạn phải đặt chân đến
Cơm chiên Dương Châu
Lẩu cay Tứ Xuyên
Lẩu cay Tứ Xuyên là gợi ý đáng thử trong danh sách các món ăn Trung Quốc ngon và nổi tiếng. Món lẩu được chế biến cầu kỳ, nước dùng là phần nước hầm xương pha với giấm và ớt. Khi ăn, thực khách sẽ cảm nhận được vị cay từ đầu lưỡi, thêm chút chua thanh của giấm. Ăn kèm nước lẩu Tứ Xuyên là thịt bò, thịt gà và rau củ.
Kết luận
Hi vọng rằng danh sách 15 món ăn ẩm thực Trung Hoa trên đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều lựa chọn khi vi vu đến “xứ sở tỷ dân”. Hãy liên hệ Avitour để được cập nhật và tư vấn tour đi Trung Quốc ưu đãi và hấp dẫn nhất nhé!
Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:
Số 46 Cù Chính Lan, Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội
Tel: 024 5678 3838 - Hotline 24/7 19004623
Web: www.dulichavitour.com - www.avitour.com.vn