Nếu bạn có niềm đam mê đặc biệt với những món ăn mang hương vị cay nồng, chắc chắn không thể bỏ qua ẩm thực Tứ Xuyên. Đến với Thành Đô - thủ phủ của Tứ Xuyên, ngoài việc chiêm ngưỡng những cảnh sắc tuyệt đẹp chốn nhân gian, bạn nhất định không thể bỏ lỡ những món ăn đặc sản Thành Đô. Vậy nằm trong danh sách đó là những món ăn nào? Hãy cùng Avitour tìm hiểu ngay sau đây!
Đôi nét về những món ăn đặc sản Thành Đô
Thành Đô là thành phố ẩm thực đầu tiên được UNESCO công nhận. Nơi đây nổi tiếng với nền ẩm thực vô cùng đặc trưng. Nó không chỉ bắt mắt ở vẻ bề ngoài mà còn lưu luyến vị giác của thực khách nhờ hương vị cay nồng, đậm đà khó quên.
Thành Đô nổi tiếng với những món lẩu, mì, há cảo, bánh trôi, bánh ngọt và súp. Không chỉ nhà hàng sang trọng, du khách còn có cơ hội thưởng thức đặc sản Thành Đô ngay tại những quán ăn bình dân, thậm chí ngay tại những xe đẩy trên đường phố.
>> Xem thêm: Khám phá Ngõ Rộng Ngõ Hẹp - Con phố "ăn chơi" nổi tiếng chốn Thành Đô
Top 9 món ăn đặc sản Thành Đô khiến thực khách phải suýt xoa
Lẩu Tứ Xuyên
Lẩu Tứ Xuyên là món ăn nằm top những món lẩu nổi tiếng thế giới. Món lẩu này là sự hòa quyện độc đáp giữa rất nhiều nguyên liệu gia vị như quế, hồi, quế, xuyên tiêu và ớt đỏ. Đây chính là điểm nhấn độc đáo tạo nên hương vị cay tê thơm lừng, gây ấn tượng cho thực khách từ lần đầu thưởng thức. Bên cạnh đó là phần nước cốt được ninh từ xương heo, xương gà vô cùng đậm đà. Cùng với đó là những miếng thịt thả lẩu mềm ẩm, vị dai giòn của hải sản tươi sống. Tất cả tạo nên một hương vị đẳng cấp cho món lẩu Tứ Xuyên Trung Quốc trứ danh.
Mì Dan Dan
Đây là một món ăn đường phố có nguồn gốc lâu đời tại Thành Đô. Tiếng địa phương gọi là 担担面 - dàndànmiàn /dan-dan-myen/. Loại mì này được làm từ bột mì, cán mỏng và sắt sợi dài. Sợi mì được chế biến tươi ngay trong ngày nên đảm bảo độ dai ngon. Mì Dan Dan được ăn kèm với đa dạng các loại topping như thịt bằm, rau thơm, dầu ớt... rất đưa miệng.
Gà viên tẩm vị Kung Pao
Đây là món ăn hấp dẫn với những miếng thịt gà được cắt vuông. Sau đó, chúng được tẩm ướp gia vị đặc trưng gồm ớt khô, gừng và đậu phộng để chế biến. Gà Kung Pao sẽ ăn kèm cùng một chút hành lá. Món ăn nguyên bản sẽ tương đối cay nếu bạn chưa quen. Do đó, bạn có thể bảo chủ quán giảm bớt lượng ớt để phù hợp hơn với khẩu vị riêng của mình.
Đậu hũ ma bà - Đặc sản Thành Đô trứ danh
Đậu hũ ma bà hay đậu hũ Mapo là món ăn mang hương bị béo ngậy, rất thu hút du khách nước ngoài khi ghé thăm Thành Đô. Do đó, nếu đã có cơ hội đến Thành Đô, bạn nhất định không được bỏ lỡ món ăn này. Đậu phụ béo ngậy, mịn màng hòa quyện với nước sốt sóng sánh đậm vị. Miếng đậu hũ non trắng mịn, tan ngay đầu lưỡi vô cùng tuyệt vời. Phần nước sốt được xào từ thịt heo (hoặc thịt bò) bằm nhỏ với củ đậu, đậu hà lan, mộc nhĩ, hành tây, nước tương, bột ớt cùng nhiều loại gia vị khác. Để tăng độ sánh mịn cho nước sốt đậu này, đầu bếp sẽ cho thêm một chút bột năng.
Hoành thánh “móng rồng” Thành Đô
Hoành thánh Thành Đô nổi bật với lớp vỏ mỏng được làm từ bột mì, kèm phần nhân và nước súp ngọt thanh. Vỏ bánh được ví “mỏng như giấy, mịn như lụa”. Để làm ra được là nhờ vào quá trình chà xát tạo nên những miếng vỏ bánh trong mờ. Phần nhân thịt heo bằm bên trong được trộn đều với bắp cải và gia vị. Những viên hoành thành chìm nổi trong bát nước hầm xương thanh ngọt sẽ chinh phục vị giác của bất cứ ai khi thưởng thức.
Phổi phu thê Fuqi Feipian
Chỉ nghe đến tên đã thấy món ăn này hẳn mang một ý nghĩa rất đặc biệt phải không nào. Sở dĩ, cái tên nghe rất "tình" như vậy là nguồn gốc xuất phát của món ăn này được xuất phát từ truyền thuyết về một đôi vợ chồng rất tâm huyết với món thịt bò mà họ bán. Món ăn dù bình dị những lại rất được lòng du khách. Chúng sẽ được ăn cùng đậu phộng rang, hành lá và rau mùi, tạo nên vị bùi béo độc đáo.
Xiên que Thành Đô
Ẩm thực đường phố Thành Đô vô cùng nổi tiếng với những hàng xiên que. Chúng xuất hiện ngay tại lề đường, vỉa hè, thậm chí là nhà hàng cao cấp. Những xiên que được ăn kèm rau củ quả và thịt nóng hổi thật khó cưỡng.
Há cảo cay
Khác với những vùng miền khác, há cảo Thành Đô được chế biến hương vị cay đặc trưng. Bạn có thể có 2 lựa chọn: canh há cảo và há cảo thường. Phần nhân thịt heo được trộn cùng tiêu, nước tương, gừng, hành lá, gừng... Với món há cảo thường sẽ ăn kèm với nước sốt dầu ớt cay đỏ, thêm chút dầu vừng để làm dậy vị. Với món canh há cảo, những người không "chịu" được độ cay nồng sẽ rất phù hợp.
Bánh Guokui - “Sandwich” Thành Đô
Đây là một món ăn độc đáo bạn không thể bỏ qua khi đến Thành Đô. Bánh Guokui truyền thống được làm là bánh thịt nướng không vỏ thêm ớt đỏ và tiêu đen. Ngày nay có một loại biến thể được chế biến để phù hợp với khẩu vị của nhiều khách thập phương hơn. Loại này, thực khách có thể chọn bánh ngọt hoặc bánh mặn. Vỏ bánh được làm từ bột mì kèm nhân thịt hoặc nhân ngọt. Bánh sau khi nặn xong sẽ được chiên trong chảo dầu đến khi có lớp vỏ vàng giòn, bắt mắt.
Địa chỉ thưởng thức đặc sản Thành Đô
Chọn đúng món và phải đến đúng nơi. Nếu đã muốn thưởng thức món ăn Thành Đô chuẩn vị, bạn có thể tham khảo những địa chỉ sau đây:
- Phố ẩm thực Shixian
- Phố Đền Wuhou
- Phố cổ Jinli
- Khu phố Wenshuyuan
>> Xem thêm: VI VU TRÙNG KHÁNH - THÀNH CỔ TÙNG PHAN TỪ KHÍ KHẨU CỔ TRẤN - HỒNG NHAI ĐỘNG TỊNH THỔ A BÁ - CỬU TRẠI CÂU
Kết luận
Như vậy, với danh sách đặc sản Thành Đô kể trên, những "tâm hồn ăn uống" đã rạo rực rồi phải không nào. Liên hệ ngay với Avitour để được tư vấn đặt tour đến Thành Đô sớm nhất nhé!
Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:
Số 46 Cù Chính Lan, Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội
Tel: 024 5678 3838
Web: www.dulichavitour.com - www.avitour.com.vn