Đài Loan là một quốc gia có nhiều sắc tộc, nền văn hóa giàu có, đa dạng. Chính vì lẽ đó mà nền ẩm thực Đài Loan cũng phong phú và vô cùng thú vị. Hãy bắt đầu hành trình nếm thử các món ngon và tìm hiểu đặc sản ở Đài Loan để có cảm nhận sâu hơn về văn hóa và con người ở đây cùng Avitour nhé.
Mì bò hầm Đài Loan (Niu Rou Mian) - Đặc trưng ẩm thực Đài Loan
Đây là một trong những món ăn phổ biến nhất ở Đài Loan. Món này được chế biến từ thịt bò kho hoặc hầm chín trong nước dùng đậm đà, ăn kèm với các loại rau như: bắp cải và hành lá, và không thể thiếu sợi mì dai dai.
Món ăn này được bán tại nhiều nơi, như Đài Bắc này có thể xuất hiện trong ở Đài Bắc, hoặc nơi những gánh hàng rong hay các tiệm mì gia truyền ở phố Yongkang. Tất cả đều nỗ lực mang đến món mì niu rou mian thơm ngon nhất, xứng đáng là niềm tự hào của ẩm thực Đài Loan.
>> Xem thêm: Tham quan Thiên Hộ Miêu Trại - Hành trình tìm về nguồn cội văn hóa dân tộc Miêu
Bánh Bao Súp - Xiao Long Bao Phiên Bản Đài Loan
Dường như không ai muốn bỏ qua món mỗi khi đến Đài Loan. Mỗi chiếc bánh bao súp có kích thước nhỏ với lượng nhân đáng kể, được gói bởi lớp vỏ mỏng như giấy và trình bày đẹp mắt trong xửng tre. Khi hấp, phần thịt bên trong bánh bao sẽ tiết ra nước; nên bạn cần chọc thủng vỏ bánh bao và húp phần nước súp trước khi ăn để tránh bị bỏng. Ngoài thịt heo truyền thống, bạn có thể trộn thêm trứng cua và nấm cục. Din Tai Fung là địa chỉ tốt nhất để bạn thưởng thức món xiao long bao đặc sản Đài Loan thơm ngon nức tiếng.
Cơm Thịt Kho Lu Rou Fan - Món Ngon Đài Loan Nổi Tiếng
lu rou fan là món cơm thịt heo bằm, một món ăn đơn giản có mặt trong các bữa ăn gia đình hay hầu hết các nhà hàng ở Đài Loan. Bạn sẽ ngạc nhiên bởi độ mềm của thịt kho với hương vị đậm đà bên cạnh các loại rau muối chua và quả trứng xì dầu vô được dùng kèm với cơm trắng cùng kích thích vị giác. Có nhiều phiên bản cơm lu rou fan giữa các miền của Đài Loan, nhưng nhìn chung, món ăn Đài Loan này được xem như món cơm quốc dân và được nhà nhà yêu thích.
Mì Hàu Đài Loan - Orh Ah Mee Sua
Tô mì hàu Đài Loan với nước súp sền sệt, ngọt thanh, kết hợp với những con hàu tươi béo ngậy bên những sợi mì chỉ mee sua chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng. Một số người cho thêm ruột heo hầm để món ăn thú vị hơn.
Mì hàu có ngon hay không phụ thuộc nhiều vào độ tươi và kích cỡ của hàu. Quá trình hầm ruột heo và tỷ lệ thịt so với mì cũng rất quan trọng. Khi thưởng thức món ăn ngon Đài Loan này, bạn có thể thêm chút sa tế, giấm đen, tỏi băm và rau mùi để tăng hương vị nhé!
Trứng Chiên Hàu Đài Loan - Orh Jian
Một món ngon Đài Loan khác cũng được chế biến từ hàu đó là trứng chiên hàu orh jian. Đây là một món ăn nhẹ nhất định thử ăn khi bạn đến!
Mặc dù tên gọi nghe đơn giản nhưng thành phần của orh jian khá cầu kỳ, bao gồm: trứng, hàu, bột mì, giá đỗ và rau diếp, đặc biệt là có sử dụng bột khoai để món ăn có kết cấu đặc hơn. Hương thơm béo ngậy của trứng kết hợp cùng những con hàu tươi giòn sẽ “bùng nổ” với các loại rau củ thanh mát.
Đậu Phụ Lên Men Đài Loan - Chou Dou Fu
Đậu phụ lên men, hay còn gọi là đậu phụ thối do mùi thơm đặc biệt của món ăn. Đậu phụ được lên men trong một loại nước ngâm có cấu tạo từ thịt, sữa lên men, các loại thảo mộc Trung Quốc, cá khô hoặc tôm khô, măng, mù tạt và rau dền, sau đó ngâm trong vài tháng. Đậu phụ sau khi lên men thường được chiên giòn. Khi ăn rưới nước sốt cay ngọt hoặc kim chi lên trên. Cho dù nó được chiên giòn hay hấp, hương vị khó tả. Những điều đó đều khiến món ăn này trở thành quốc hồn quốc túy của Đài Loan.
Bánh Tiết Heo Đài Loan - Ti Hoeh Koe - ẩm thực Đài Loan không nên bỏ lỡ
Món bánh độc lạ này đích thị là một trong những đặc sản Đài Loan đáng thử nhất. Ti hoeh koe được làm từ gạo nếp cùng tiết heo, được hấp hoặc chiên trước khi nhúng vào nước tương đậu nành ngọt đậm, rồi lăn qua lớp bột đậu phộng thơm béo ngậy và rau mùi. Trên thực tế, món ăn này khá thơm ngon và dễ ăn chứ không “đáng sợ” như cái tên của nó đâu nhé. Nếu thấy món này trên đường phố, bạn nhớ mua và thưởng thức nó khi còn nóng để đảm bảo hương vị trọn vẹn.
Chả Cá Đài Loan - Tian Bu La - ẩm thực Đài Loan
Đặc sản Đài Loan Tian bu la có nguồn gốc từ món oden của Nhật Bản. Sau đó được người Đài Loan chế biến lại với vị ngọt hơn. Phần chả cá thì dai hơn và nước sốt đặc trưng. Không chỉ được người dân bản địa yêu thích, tian bu la còn hấp dẫn du khách bởi hương vị thơm ngon đặc trưng của nó. Chả cá được quết thành nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau, chiên giòn, sau đó đun sôi trong nước dùng. Trước khi ăn, bạn chắt lấy nước dùng từ miếng chả cá và quện trong nước sốt màu nâu.
Trà Sữa Trân Châu Đài Loan - Boba Tea - ẩm thực Đài Loan
Nhắc đến đặc sản Đài Loan thì không thể bỏ qua trà sữa trân châu được yêu chuộng khắp thế giới. Thức uống được ưa chuộng này bắt nguồn từ quán trà Chun Shui Tang ở Đài Trung. Đó là nơi nảy sinh ra ý tưởng pha chế trà sữa lạnh với nhiều hương vị khác nhau. Sau đó thêm trân châu, có khi là trái cây cắt nhỏ, hoặc si rô. Và cuối cùng món trà sữa trân châu ra đời.
> Xem thêm: Khám phá Ngõ Rộng Ngõ Hẹp - Con phố "ăn chơi" nổi tiếng chốn Thành Đô
Kết luận
Ghé thăm Đài Loan nhất định bạn phải thưởng thức hết các món ngon ẩm thực Đài Loan. Những món ngon ấy không chỉ phần nào mang hương vị của nét văn hóa đặc sắc sứ Đài. Giúp bạn thêm hiểu và yêu vùng đất xinh đẹp này. Nếu bạn là một tín đồ du lịch thích khám phá Đài Loan, liên hệ Avitour ngay! Đội ngũ của chúng tôi luôn sẵn sàng cùng bạn chinh phục vùng đất mới. Trải nghiệm đáng giá của bạn là niềm vui của chúng tôi.
Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:
Số 46 Cù Chính Lan, Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội
Tel: 024 5678 3838
Web: www.dulichavitour.com - www.avitour.com.vn