Top 8 món ngon Trùng Khánh bạn nhất định không nên bỏ qua

Đăng bởi HÀ NGUYỄN vào lúc 22/06/2024

Trùng Khánh được biết được biết đến là vùng đất của ẩm thực. Ẩm thực Trùng Khánh phần lớn là sự pha trộn ẩm thực Tứ Xuyên và các món đặc sản địa phương. Tới đây bạn đừng bỏ lỡ top 8 món ngon Trùng Khánh này nhé.

Top 8 món ngon Trùng Khánh bạn nhất định không nên bỏ qua

Top 8 món ngon Trùng Khánh bạn nhất định không nên bỏ qua

Lẩu cay Trùng Khánh - một trong những món ngon Trùng Khánh nổi tiếng nhất

Nói đến những món ngon ở Trùng Khánh thì có lẽ cái lên lẩu cay Trùng Khánh. Món lẩu trứ danh này có vị cay nồng đậm đà. Ngoài ra còn có sự đa dạng bởi những topping đi kèm phù hợp với nhiều khẩu vị. Một nồi lẩu cay đặc trưng sẽ phải có 3 thành phần là gân lợn/bò, lòng vịt và dạ dày bò. Tất cả nguyên liệu sẽ được nấu trong nồi nước dùng thơm nồng vị cay và mỡ bò béo ngậy.

Món lẩu Trùng Khánh thường sẽ được phục vụ trong những loại nồi chia ngăn. Có thể 2, 4, 9 ngăn tùy theo nhu cầu của khách hàng hoặc số lượng người dùng. Nước dùng lẩu cũng được chế biến đa dạng. Gồm vị cay đậm đà truyền thống đến cay vừa, không cay. Điều đó giúp cho khách du lịch đều có thể dùng được.

>> Xem thêm: Bảo tàng Tam Hiệp - nơi cất giữ lịch sử Trùng Khánh

Mì khoai lang chua cay (Suan La Fen) - món ngon Trùng Khánh được ưa chuộng

Mì khoai lang chua cay (Suan La Fen) không chỉ là một trong những món ngon ở Trùng Khánh mà còn được ưa chuộng khắp toàn quốc. Đặc sản thanh đạm này có vị cay nóng, chua đặc trưng hòa quyện với vị ngọt của sợi mì tươi. Mì có màu đỏ bắt mắt của sa tế ớt. Thành phần chính của mì này là đậu Hà Lan và tinh bột khoai lang.

Hiện nay, sợi mì chế làm Suan La Fen có hai loại. Một là mì tươi được làm tại chỗ, một loại nữa mà sợi mì khô được làm sẵn. Đa phần các quán mì truyền thống thường chọn cách dùng sợi mì tươi. Để đảm bảo sự tươi ngon của sợi mì. Nhiều du khách không chỉ thích ăn mì khoai lang chua cay mà còn thích việc chứng kiến chủ quán chế biến sợi mì tại chỗ.

Đậu phụ Mapo (Mapo tofu) - một trong những món ngon ở Trùng Khánh bình dị

Đậu phụ Mapo là một đặc sản rất phổ biến trong các bữa cơm hằng ngay của người Trùng Khánh. Bởi cách thức nấu nhanh chóng, đơn giản nhưng lại rất cuốn cơm. Món ăn gồm đậu phụ trắng sốt cùng 1 loại nước sốt làm từ đậu tương lên men. Cùng dầu ớt, đậu lên men nấu với thịt bò băm nhỏ. Một vài nghiên cứu chỉ ra rằng, món ngon này đã xuất hiện từ những năm 1862 ở vùng ngoại ô Thành Đô (Tứ Xuyên). Chính sự đơn giản và ngon miệng mà đậu phụ Mapo đã ngày càng trở nên phổ biến cho đến tận hôm nay.

Món đậu phụ Mapo chuẩn bài phải có vị cay rất mạnh đặc trưng của vùng Tứ Xuyên. Vị cay đó chính là sự kết hợp của hạt tiêu, ớt khô, dầu ớt, tương ớt, rượu gạo và tỏi. Đối với những vị khách ăn chay thì người nấu sẽ không sử dung thịt khi chế biến.

Gà Kung Pao - một trong những món ngon ở Trùng Khánh nên thử

Gà Kung Pao là một trong những món ngon ở Trùng Khánh dễ gây nghiện vị giác bởi sự kết hợp hoàn hảo giữa 3 vị cay, ngọt, mặn. Món ăn này có vị cay vừa phải và dễ dàng tìm được ở những quán ăn, nhà hàng trên các con phố.

Phương pháp để chế biến gà Kung Pao không quá cầu kỳ, phức tạp, bạn có thể làm tự làm tại nhà. Đầu tiên, thịt gà làm sạch rồi cắt thành từng khối vuông vừa ăn. Sau đó tẩm thịt gà qua lớp bột khô rồi chiên vàng trong dầu nóng. Sốt Kun Pao mới là linh hồn đích thực của món ăn. Sốt có màu sắc rất bắt mắt được chế biến từ xì dầu, đậu phộng, ớt, đậu nành lên men, giấm đen, nước dùng gà và thêm một chút rượu vang để làm dậy hương vị món ăn. Đặc biệt, loại gia vị nhất định phải có khi chế biến là hạt tiêu Tứ Xuyên.

Đến Trùng Khánh nhớ thử Mì Dan Dan

Tên gọi Mì Dan Dan có nguồn gốc từ một hình ảnh người bán hàng rong dùng đòn gánh (dan dan) để gánh các rổ chứa nước sốt, mì bán cho người qua đường. Chính hình ảnh đó cùng với hương vị thơm ngon nên người ta dần dần gọi món ăn đó là mì Dan Dan để dễ phân biệt với các loại mì khác.

Những thành phần chính của mì Dan Dan gồm sa tế, rau củ ngâm và cuối cùng phủ trên cùng một ít thịt băm và hành lá. Khi nghe qua tưởng chừng có vẻ đơn giản nhưng những loại rau củ ngân hay dầu ớt đều được chế biến cầu kỳ bởi sự phong phú của nguyên liệu và thời gian sơ chế lâu.

Lẩu Xiên (Chuan chuan xiang) - món ngon Trùng Khánh phổ biến

Top 8 món ngon Trùng Khánh bạn nhất định không nên bỏ qua

Lẩu Xiên là một đặc sản được yêu thích trong danh sách những món ngon ở Trùng Khánh. Thực đây đây chính là biến thể của lẩu cay Trùng Khánh. Mặc dù ra đời khá muộn nhưng lại được nhiều du khách ưa chuộng. Khác với lẩu truyền thống, những thành phần nhân lẩu được xiên que từ rau củ đến thịt rồi nhúng chúng là nước dùng nấu trong nồi đất hoặc sắt.

Sở dĩ món lẩu này được ưa chuộng như vậy là bởi sự đa dạng của những nguyên liệu. Và vị thơm ngon độc đáo khiến khách hàng phải quay lại nhiều lần để ăn thêm những hương vị mới. Có nhiều nhà hàng Chuan chuan xiang nằm dưới tầng hầm. Hay ở những con đường ngoằn ngoèo như mê cung nhưng vẫn luôn được đông thực khách săn đón. Chứng tỏ sức hút của lẩu Xiên là không đùa được đâu.

Thạch đậu sốt ớt (Chuanbei liangfen) - đặc sản Trùng Khánh giải nhiệt ngày hè

Thạch đậu sốt ớt là một món ngon ở Trùng Khánh rất được ưa chuộng vào những ngày hè. Món ăn được phủ lớp dầu ớt cùng tỏi, giấm với nước tương. Sở dĩ thạch đậu sốt ớt được yêu thích như vậy là bởi hương vị ngọt dịu. Thanh mát hòa quyện với vị cay nồng rất phù hợp với khí hậu ẩm và có chút ngột ngạt ở Trùng Khánh.

Cá luộc Tứ Xuyên (Shuizhu Yu) - một trong nhũng món ngon ở Trùng Khánh phổ biến

Top 8 món ngon Trùng Khánh bạn nhất định không nên bỏ qua

Shuizhu Yu là món cá luộc nổi tiếng ở Trùng Khánh. Phương pháp chế biến món ăn là luộc cá lên rồi nấu cùng gia vị. Cá sẽ được phi lê thành từng lát vừa ăn, ướp cùng với muối. Sau đó nhúng vào lớp bột bắp hoặc bộ mì rồi luộc 20 phút. Luộc xong cá sẽ đủ độ chín nhưng vẫn giữ được độ mềm ngọt nguyên bản.

Đặc trưng của món cá luộc này là có nhiều dầu ớt phủ kín bề mặt. Vì thế khi gắp cá bạn sẽ thấy có lớp dầu sóng sánh bên ngoài. Sở di người ta nấu bằng cách này là để đảm bảo  được độ ngọt của cá. Điều này thì phương pháp xào, chiên sẽ không làm được.

>> Xem thêm: Khám phá chân trời mới Trung Quốc | TRÙNG KHÁNH - TỪ KHÍ KHẨU CỔ TRẤN - THIÊN SINH TAM KIỀU - NÚI TIÊN NỮ - VŨ LONG

Kết luận

Trên đây là những gợi ý về món ngon Trùng Khánh bạn nhất định không nên bỏ lỡ khi đặt chân tới đây. Nếu bạn đang có nhu cầu du lịch Trùng Khánh, hãy để Avitour đồng hành cùng bạn. Liên hệ ngay tới chúng tôi để được nhận những ưu đãi hấp dẫn.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:

Số 46 Cù Chính Lan, Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội

Tel: 024 5678 3838 - Hotline 24/7 19004623

Web: www.dulichavitour.com - www.avitour.com.vn

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hotline: 1900 4623
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
Tất cả danh mục