Đà Nẵng không ai còn lạ với cảnh quan thiên nhiên hút hồn biết bao khách du lịch trong và ngoài nước. Thành phố biển này còn mang nét văn hóa ẩm thực đa dạng nhưng đặc trưng của vùng đất miền Trung xinh đẹp. Hôm nay Avitour cùng bạn tìm hiểu sự đặc sắc trong ẩm thực Đà Nẵng để hiểu vì sao du khách đến đây lại đắm say khi mới thử lần đầu.
Ẩm thực Đà Nẵng - Ăn một lần cả đời "lưu luyến".
Đà Nẵng - bên cạnh cảnh đẹp còn thu hút bởi nền ẩm thực hấp dẫn
Nổi tiếng tại xứ cầu Rồng là những bãi biển trải dài thơ mộng và những điểm du lịch hot. Bên cạnh đó, bạn sẽ bị hấp dẫn bởi vô vàn món ăn phong phú của nền ẩm thực Đà Nẵng.
Thành phố biển thì không thể thiếu các món ăn từ hải sản được khai thác trực tiếp tại địa phương. Những bữa ăn tươi ngon từ hấp, nướng, lẩu,.. đều sẽ khiến bạn khó cưỡng lại được. Còn có những món ăn đặc sản vô cùng bình dân, đâu đâu cũng bán. Thế nhưng khi thưởng thực tại đây thì bạn lại cảm nhận được hương vị vô cùng đặc biệt và thơm ngon.
Nền ẩm thực ở đây là kết hợp giữa tinh hoa ẩm thực cung đình Huế và xứ Quảng. Vì vậy khi đặt chân tới mảnh đất này, bạn có thể thấy được hương vị đồng quê chứa đựng sự dân dã và tình người. Mỗi món ăn có màu sắc và hương vị khác nhau. Nếu được thử một lần, bạn sẽ nhung nhớ mãi sự cuốn hút của hương vị món ăn mà muốn ăn thêm lần hai, lần ba,...
>> Xem thêm: Du lịch Hè 2023| Hà Nội – Đà Nẵng – Bà Nà – Hội An – Hà Nội
Ẩm thực Đà Nẵng với các món ăn lừng danh
Đà Nẵng quả thực là "thiên đường ẩm thực" dành cho các tín đồ sành ăn. Những món ăn được hội tụ tại thành phố xinh đẹp này đã níu chân hàng triệu du khách.
Mì Quảng
Mì Quảng là món ăn được công nhận ngon đạt kỷ lục Châu Á. Bạn nhất định phải thử nó trên hành trình du lịch Đà Nẵng. Mì được làm từ bột gạo xay mịn và cáng thành lớp bánh mỏng. Sau đó thái từng miếng nhỏ sẽ tạo ra những sợi mì mỏng 5-10mm. Nước dùng sệt và cô đặc không chan quá nhiều vào mì.
Dưới lớp mì là 9 loại rau sống để mang chuẩn vị xứ Quảng. Các món rau này gồm húng quế, cải non, xà lách, giá trứng, rau răm, ngò, hành hoa và hoa chuối. Trên mì là các món thịt tùy theo khẩu vị người ăn như heo, gà, tôm, ếch, cá lóc.
Người ta hay bỏ thêm lạc rang, hành lá, ớt, rau thơm,... Loại ớt ăn cùng mì Quảng phải to thì mới ngon đúng vị. Ngoài ra, bánh tráng mè còn được hay ăn kèm để tạo hương vị đặc trưng.
Bê thui Cầu Mống
Có thể nói món ăn này nức tiếng ngang hàng cùng đặc sản mì Quảng. Cầu Mống là ngôi làng nhỏ tại Quảng Nam. Ngôi làng này có rất nhiều hàng quán phục vụ món bê thui trứ danh. Để có bê thui chất lượng, bê phải là loại ít tuổi 25-35kg được nuôi ăn cỏ ở đồng bằng.
Bê được thui bằng than với lửa vừa sao cho thịt bên trong chín ngọt và mềm. Lớp da bên ngoài vàng ửng được giòn ngon. Món ăn sau khi chín sẽ được cắt thành từng lớp mỏng xếp đều lên đĩa lớn. Sự thơm ngon đặc biệt của bê thui được quyết định nhờ nước chấm và rau sống.
Nước chấm sẽ được "chế" theo công thức rất riêng. Nước chấm được pha từ mắm làm từ cá nục, cá cơm đánh bắt tại ven biển miền Trung. Mắm sau khi lọc hết xác cá sẽ được cho thêm chanh, tỏi, ớt, gừng, mè rang,... Rau sống để ăn cùng bê thui đủ loại của vùng quê sông nước.
Bê thui sẽ được cuộn trong lớp bánh tráng cùng rau sống. Bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của bê thui cùng vị đậm đà của nước chấm và tươi mát của rau sống. Sự hòa quyện tuyệt hảo sẽ mang đến cảm giác ngon miệng đến khó quên cho bạn.
Bánh tráng cuốn thịt heo
Món ăn tuy nghe chừng có vẻ đơn giản và thanh đạm nhưng lại vô cùng thu hút du khách không muốn bỏ bỡ. Bánh tráng thịt heo độc đáo ở những lát thịt mỡ mỏng và mềm. Người đầu bếp phải thật sự tỉ mỉ trong bước chọn nguyên liệu và chế biến. Thịt heo được chọn là ba chỉ heo hoặc tốt nhất là nguyên tảng mông khoảng 2kg dày dặn. Thịt được luộc sau đó thái lát đều và đẹp mắt đảm bảo tạo ra thịt nạc dày ở giữa và mỡ vừa vặn hai bên.
Bên cạnh thịt heo thì mắm nêm chính là linh hồn của món ăn trứ danh. Mắm nêm nguyên chất làm từ cá cơm tươi miền Trung và muối. Nước mắm được pha chế cùng chanh, đường, tỏi, ớt, dứa,... để phù hợp với khẩu vị người ăn. Dù là thực khách khó tính nhất cũng phải xuýt xoa trước hương vị thơm ngon và đậm đà của món ăn này.
>> Xem thêm: Cẩm Nang Du Lịch Đà Lạt - Thành Phố Mù Sương
Bún mắm nêm
Bún mắm nêm là món ăn yêu thích của cả du khách và người dân miền Trung. Món ăn mang hương vị đồng nội của văn hóa ẩm thực miền Trung. Nếu bạn đã từng thử bún mắm nêm thì chỉ cần nghe tên thôi cũng gật gù chép miệng như tưởng chừng hương vị thơm ngon đó đang dâng lên đầu lưỡi. Vị béo ngậy của thịt heo, đậm đà của mắm, cay cay của sa tế Hội An, quyện cùng chả bò và các loại rau thơm. Tuy giản dị nhưng đã chinh phục nhiều tín đồ ẩm thực nhờ sự mộc mạc vốn có của nó.
Hương thơm của lá húng, bạc hà sẽ quyện đều cùng bún và nước mắm đặc sệt. Món ăn bình dị như tính cách con người miền Trung. Chỉ thử dẫu chỉ một lần, bạn như hiểu được cả tấm chân tình của người dân nơi đây.
Kết luận
Ẩm thực Đà Nẵng luôn là ấn tượng sâu sắc khó phai với ai đã ghé thăm nơi đây. Mỗi món ăn mang hương vị, màu sắc và cảm xúc khác nhau. Hiện nay Avitour cung cấp tour du lịch đem đến sự tuyệt vời cho bạn có thể tận hưởng đúng giá trị của chuyến đi tới vùng biển xinh đẹp này. Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay.
Quý khách hàng tới trực tiếp tại văn phòng công ty:
Số 46 Cù Chính Lan, Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội
Tel: 024 5678 3838 - Hotline 24/7 19004623
Web: www.dulichavitour.com - www.avitour.com.vn