Thưởng thức những món ăn ngon chính là cách tốt nhất để hiểu thêm về văn hóa nơi bạn đến. Thức ăn ở Thượng Hải từ lâu đã được ca ngợi về hương vị và sự độc đáo. Dưới đây là gợi ý đến từ Avitour về top những đáp án cho câu hỏi ăn gì ở Thượng Hải?
Ăn gì ở Thượng Hải - Những món ngon không thể bỏ lỡ
Bánh bao – top 1 cho danh sách ăn gì ở Thượng Hải
Bánh bao là đặc trưng của ẩm thực Trung Quốc nói chung và Thượng Hải nói riêng. Bánh bao Thượng Hải vô cùng phong phú với hương vị hấp dẫn khó cưỡng. Xiao Long Bao thường được ăn kèm với nước canh và thịt heo. Chiếc bánh được bao bọc khéo léo, xinh xắn bởi một lớp áo bánh mỏng. Khi ăn, da bánh mềm dai vừa đủ quyện với nhân mềm thơm, hấp dẫn vô cùng.
Sheng Jian Bao là một loại bánh bao chiên truyền thống. Đây là món ăn sáng phổ biến nhất ở Thượng Hải kể từ đầu những năm 1900. Sheng Jian Bao có lớp vỏ ngoài mềm mịn, bên trong có nhân thịt viên. Chúng được ăn cùng nước dùng nóng hổi, thơm lừng. Thang Bao cũng giống những chiếc bánh bao thông thường khác. Lớp vỏ mỏng, bên trong là nhân thịt heo. Nhưng đặc biệt ở đây là để thưởng thức được thang bao thì bạn cần tới sự trợ giúp của những chiếc ống hút.
Mì sợi - không thể thiếu trong danh sách ăn gì ở Thượng Hải
Mì ở đây được chế biến rất độc đáo, công phu, cầu kỳ. Các loại gia vị, nguyên liệu sử dụng đặc trưng. Mì xào cũng như phở xào ở Việt Nam. Tuy nhiên món ăn này được làm đậm màu hơn với nước tương. Được nêm thêm chút đường thay vì mì chính, và thịt lợn xào chung.
Mì lạnh là lựa chọn tuyệt vời cho những ngày trời oi nóng. Điểm tinh túy ở món ăn là những miếng bột gạo được nhào lăn. Sao đó, chúng được thái lát mỏng như mì và ăn với rau mùi, giá đỗ, gừng, đậu phộng. Người bán hàng sẽ chan thêm một chút nước dùng. Trong đó có đường, dấm và ớt để hương vị trở nên đậm đà khó quên hơn. Mì sốt dầu hành là một món ăn bình dân rất phổ biến ở Thượng Hải. Đây cũng là món ăn giàu chất dinh dưỡng, có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe.
Vịt hầm bát bảo – món ăn truyền thống ở Thượng Hải
Vịt hầm bát bảo là một món ăn truyền thống lâu đời ở Thượng Hải. Để làm ra món ăn này, người đầu bếp loại bỏ toàn bộ nội tạng của vịt. Nhưng đặc biệt vẫn phải đảm bảo được hình dáng và bộ da vịt nguyên vẹn. Sau đó, họ sẽ nhồi vào bụng vịt 8 loại nguyên liệu đặc biệt tạo nên món vịt hầm bát bảo bao gồm: măng non, sò điệp, gạo nếp, thịt băm, nấm Quan thoại, hạt trộn, hạt dẻ và mề vịt.
Sau khi nhồi nguyên liệu đặc biệt vào bụng, người đầu bếp khâu kín bụng rồi đem chiên giòn. Tiếp đó thịt vịt sẽ được đem hầm trong nước dùng gồm xương vịt, măng và gừng. Thời gian hầm trong khoảng 90 phút cho đến khi thịt vịt mềm và ngấm gia vị. Món vịt hầm bát bảo sau khi hoàn thiện sẽ có màu hồng hào. Hương thơm món ăn đậm đà, mùi vị vô cùng đặc biệt.
Bánh cua - đừng bỏ lỡ trong danh sách ăn gì ở Thượng Hải
Phần nhân bánh cua có 4 nguyên liệu chính bao gồm rau dền, dầu hẹ, đường và bột đậu. Lớp vỏ hình có hình như con cua, màu vàng, không dầu mỡ. Bánh có vị giòn của vỏ, ngọt dịu của đường. Có ba hương vị chính cho bánh vỏ cua vàng, nhưng đặc trưng bánh ở Thượng Hải là ngọt và mặn. Vị ngọt chủ yếu đến từ mỡ đường trắng. Ngoài ra có hoa hồng, táo tàu và bột đậu đỏ. Những món bánh mặn chủ yếu là thịt lợn thái hạt lựu.
Shaokao – món ăn đường phố được nổi tiếng ở Thượng Hải
Shaokao hay còn được gọi là thịt xiên nướng là món ăn hấp dẫn khi đến Thượng Hải. Shaokao được tạo từ rất nhiều nguyên liệu khác nhau như các loại rau củ, thịt, hải sản… Bạn có thể ghé những quán bán shakao trên các tuyến phố như: Đường Zhenning, Yuyuan hau giao lộ đường Kangding, Yanping…
Mala Tang (Súp cay)
Món ăn mang cái tên là tên gọi tắt của nguyên liệu và đặc điểm trong hương vị. Mala Tang có nghĩa là “nóng, tê, cay”. Bạn có thể lựa chọn các đồ ăn kèm phong phú như thịt viên, rau xanh, đậu phụ, các loại mì…
Xiao long xia (tôm càng)
Thượng Hải được bao quanh bởi biển. Vì vậy, sẽ chẳng có gì ngạc nhiên khi thành phố này có nhiều hải sản. Một món ăn nổi tiếng và ngày càng được yêu thích là xiao long xia, hay được gọi là tôm càng. Ở mỗi nơi sẽ có cách chế biến tôm khác nhau. Ví dụ như đem chiên cùng với hạt tiêu ớt, rang khô,... cùng với chút nước dùng cay nồng. Còn gì tuyệt vời hơn là trong một buổi tối mát mẻ, vừa nhấm nháp những con tôm càng nhỏ xinh, vừa nói chuyện với bạn bè trên những con đường nhộn nhịp của thành phố Thượng Hải.
Các món chiên – đặc trưng ẩm thực đường phố Thượng Hải
Bánh kẹp hành chiên được làm từ nguyên liệu đơn giản là bột mì, mỡ heo, hành lá. Dưới bàn tay tài hoa của các đầu bếp, nó trở nên giòn, ngon khó cưỡng. Bánh trứng chiên là món ăn ngon quen thuộc ở Thượng Hải. Chúng có đủ loại nhân mặn ngọt khác nhau. Nhờ đa dạng này mà tạo nên điều thú vị cho những thực khách có dịp thưởng thức chúng. Bánh củ cải chiên là món bánh này rất xốp, giòn, thanh mát. Chúng được làm từ củ cải tươi, khi ăn thêm chút nước tương chua ngọt thật khó cưỡng.
Kết luận:
Với những gợi ý bên trên, chúng mình hy vọng bạn sẽ có một chuyến trải nghiệm trọn vẹn tại Thượng Hải. Hãy liên hệ ngay với Avitour để được tư vấn những tour du lịch đến Thượng Hải nha!
Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:
Số 46 Cù Chính Lan, Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội
Tel: 024 5678 3838 - Hotline 24/7 19004623
Web: www.dulichavitour.com - www.avitour.com.vn