Ẩm thực của Hàn Quốc ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là ở các khu vực khác của Hoa Kỳ và Đông Á. Tuy nhiên, người không quen với ẩm thực Hàn sẽ phải cảnh giác với nhiều món ăn cay và lên men. Nhưng một khi bạn đã quen với hương vị ấy thì chắc chắn sẽ nghiện đó! Cùng Avitour khám phá nét đặc sắc của ẩm thực Hàn Quốc nhé!
Khám phá văn hóa ẩm thực của Hàn Quốc cùng Avitour
Súp và món hầm - Nét riêng ẩm thực của Hàn Quốc
Đầu tiên phải kể đến Súp được gọi là tang hoặc guk, trong khi jjigae bao gồm nhiều loại món hầm. Nhưng jjigae đậm đà và cay hơn còn tang/guk nhẹ hơn và giống như nước dùng. Cả hai luôn được ăn cùng cơm trắng.
Các phiên bản phổ biến của jjigae bao gồm doenjang jjigae và gimchi jjigae. Sundubu jjigae sử dụng đậu phụ làm nguyên liệu chính, thường có thêm thịt lợn băm nhỏ. Nhưng cũng có một phiên bản hải sản gọi là haemul sundubu jjigae với thịt được thay thế bằng tôm, mực,...
Súp xương bò hay seolleongtang là một món ăn được làm từ xương bò, ức và phần khác. Gia vị tại bàn theo sở thích cá nhân bằng cách thêm muối, ớt đỏ, hạt tiêu, tỏi hoặc hành lá.
Seolleongtang thường được ninh trên ngọn lửa nhỏ từ vài giờ đến cả ngày, để hương vị dần được chiết xuất từ xương. Nó thường được ăn cùng với cơm và một số món ăn phụ.
Một món súp đáng được nhắc đến đặc biệt là samgyetang. Đây là món gà nguyên con nhồi gạo và nhân sâm. Nhờ nhân sâm nên món này đắt hơn một chút, nhưng hương vị khá nhẹ.
>> Xem thêm: Bỏ túi kinh nghiệm đi du lịch Trung Quốc - Những lưu ý cần biết trước
Súp và món hầm - Nét riêng ẩm thực của Hàn Quốc
Mì - Ẩm thực của Hàn Quốc được yêu thích
Người Hàn Quốc cũng rất yêu thích mì. Các thuật ngữ myeon và kuksu bao gồm rất nhiều loại, được bán trong các cửa hàng mì ăn nhanh với giá khoảng 60-80.000VNĐ. Naengmyeon là một đặc sản với sợi mì kiều mạch mỏng, dai, nước dùng thịt bò lạnh có đá. Do đó là một món ăn phổ biến vào mùa hè.
Jjajangmyeon là phiên bản tiếng Hàn của món zhajangmian ở Trung Quốc. Đó là một món mì làm từ lúa mì ăn kèm với nước sốt đen gồm thịt lợn, hành tây, dưa chuột và tỏi. Nước sốt của nó sẽ chứa một ít caramel vô cùng đặc sắc.
Bánh kếp
Jeon, jijim, buchimgae và bindaetteok đều là những thuật ngữ chung để chỉ bánh kếp áp chảo kiểu Hàn. Pajeon là một loại bánh xèo kiểu Hàn Quốc với hành lá. Saengseonjeon được làm từ những miếng cá nhỏ phủ trứng và bột rồi chiên. Nokdu bindaetteok thì làm từ đậu xanh xay cùng thịt và rau kết hợp.
Thịt nướng
Nói đến ẩm thực của Hàn Quốc không thể không nhắc tới những món nướng. Người Hàn luôn nói rằng món nướng của họ luôn là những thứ tươi ngon nhất chỉ có riêng ở Hàn mà thôi.
Lòng nướng được gọi là makchang hay gopchang, chế biến từ nội tạng bò và heo. Nó cũng thành món khoái khẩu bởi hương vị gây nghiện. Makchang được đánh giá là món ăn giàu chất dinh dưỡng mà hương vị béo thơm vô cùng tự nhiên.
Thịt nướng Hàn Quốc
Các món cơm
Bibimbap có nghĩa đen là "cơm trộn". Nó bao gồm một bát cơm với tất cả các loại gia vị bên trên sau đó trộn với lượng gochujang (tương ớt) tùy thích, sau đó có thể cảm nhận sự bùng nổ vị giác của các nguyên liệu trong miệng. Đặc biệt ngon là dolsot bibimbap, được phục vụ trong một bát đá nóng hổi (hãy chú ý ngón tay của bạn!)
Hải sản
Bạn có thể tìm thấy mọi loại hải sản, cả sống và chín ở Hàn Quốc. Các nhà hàng nơi bạn tự chọn cá - hoặc mang cá từ chợ bên cạnh rất phổ biến, nhưng có thể rất đắt đỏ. Hoe, là cá sống kiểu Hàn Quốc, được phục vụ với nước sốt cay cho-gochujang.
Ẩm thực Hàn Quốc về hải sản rất đa dạng. Một món ngon mềm dẻo là bạch tuộc sống (sannakji). Nó được cắt lát theo yêu cầu, nhưng vẫn ngọ nguậy trong nửa giờ nữa khi dùng đũa gắp ra khỏi đĩa.
>> Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Kiến Thủy Trung Quốc 2023
Một số điểm cần chú ý trong văn hóa ẩm thực của Hàn Quốc
Ăn uống được coi là một hoạt động nhóm ở Hàn Quốc và một số nhà hàng có thể tính thêm một chút hoặc tăng gấp đôi giá quy định cho một khách hàng quen hoặc trong những trường hợp hiếm hoi, không thoải mái khi phục vụ họ.
- Không để đũa cắm thẳng đứng trong bát đĩa, đặc biệt là cơm. Điều này chỉ được thực hiện khi tôn vinh người đã khuất. Tương tự như vậy, một chiếc thìa cắm thẳng đứng vào bát cơm cũng không phải là một dấu hiệu tốt.
- Đừng bắt đầu ăn trừ khi người lớn nhất trong bàn đã bắt đầu ăn.
- Không nhấc bất kỳ đĩa hoặc bát nào ra khỏi bàn khi đang ăn, vì người Hàn Quốc coi điều này là thô lỗ.
- Bạn có thể dùng thìa để ăn cơm và súp. Thông thường, người Hàn Quốc sẽ dùng thìa để ăn cơm và dùng đũa để ăn các món khác.
- Đừng tự ý thức về việc bạn đang làm điều gì đó đúng hay sai. Chỉ cần sử dụng ý thức lịch sự và cách cư xử tốt thông thường của bạn, và mọi thứ sẽ ổn thôi.
Kết luận
Với một tâm hồn ăn uống thì Hàn Quốc sẽ là điểm đến bạn không thể bỏ lỡ trong bộ sưu tập hành trình. Và chắc chắn, ẩm thực của Hàn Quốc sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên!Hãy cùng Avitour tiếp tục khám phá đất nước Hàn Quốc qua các bài viết tiếp theo nữa nhé!
Còn nếu bạn muốn ghé thăm nơi này ngay lập tức, Avitour sẵn sàng đồng hành cùng bạn!
Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:
Số 46 Cù Chính Lan, Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội
Tel: 024 5678 3838 - Hotline 24/7 19004623
Web: www.dulichavitour.com - www.avitour.com.vn