Thiên đường biển đảo Phú Quốc trở thành điểm đến lý tưởng và thu hút trong những năm gần đây. Ngoài việc đắm chìm vào cảnh quan thiên nhiên trong lành và tuyệt đẹp thì ẩm thực của Phú Quốc cũng chiếm sự quan tâm của du khách. Mong muốn góp phần cho hành trình du lịch Phú Quốc của bạn trọn vẹn, Avitour xin chia sẻ gợi ý về những món ăn hấp dẫn của hòn đảo này.
Những món ăn "nịnh miệng" nên thưởng thức khi du lịch Phú Quốc.
Du lịch Phú Quốc có gì hấp dẫn?
Thuộc địa phận Kiên Giang, Việt Nam và tọa lạc trong vịnh Thái Lan, Phú Quốc nổi tiếng với du khách cả trong và ngoài nước. Hòn đảo xinh đẹp với sự yên bình, hoang sơ cùng khí hậu thuận lợi cho nghỉ dưỡng, vui chơi. Phú Quốc còn thu hút cho nhiều hoạt động khám phá thiên nhiên kỳ thú.
Hòn đảo sở hữu nhiều bãi biển đẹp, 99 ngọn núi, đồi và rừng nguyên sinh đa dạng hệ động thực vật. Tại phía Bắc của Phú Quốc, bạn có thể ghé thăm Hòn Một, Bãi Dài, Mũi Gành Dầu, VinWonders và Vinpearl Safari Phú Quốc.
Cư dân trên đảo vẫn duy trì những hoạt động truyền thống như đánh bắt cá, trồng tiêu, làm nước mắm... Chính vì vậy, bạn có thể tham quan các làng chài, vườn tiêu và nhà thùng sản xuất nước mắm.
Du lịch Phú Quốc nên ăn gì?
Ẩm thực là một trong những điểm cộng khiến du khách yêu thích du lịch Phú Quốc. Các món ăn được chế biến rất riêng mang hương vị đậm đà, thơm ngon khiến ai cũng phải xuýt xoa.
Hải sản - món ăn không thể không kể đến khi du lịch Phú Quốc
Hải sản là món ăn ai ai cũng sẽ thưởng thức khi du lịch vùng biển. Phú Quốc không chỉ có các loại hải sản quen thuộc, mà còn có đặc sản như nhum biển, ghẹ Hàm Ninh, cá trích, biên mai... Hải sản ở đây không cần chế biến cầu kỳ, chỉ cần hấp lên ăn cùng mắm chua ngọt hoặc muối tiêu chanh là đã tận hưởng được vị ngon trọn vẹn.
>> Xem thêm: Du lịch Phú Quốc 2023| Hà Nội - Đảo Ngọc Phú Quốc
Bún quậy
Đây là một món ăn dân giã nên về hình thức của bún quậy Phú Quốc thường không được đánh giá cao. Nhưng trên thực tế, hương vị của nó lại được bất kỳ ai cũng phải trầm trồ từ lần thưởng thức đầu.
Bún quậy gồm có hỗn hợp mực, cá, tôm xay nhuyễn. Bún tươi được chính tay người bán ép trực tiếp từ ống. Tôm xay nhuyễn được phết lên bát, khi ăn sẽ được chan nước lèo sôi cho chín. Điểm đặc biệt nhất là công thức nước mắm theo người làm pha. Cho một thìa vào tô bún và chấm cùng hải sản hòa quyện vị ngọt từ nhiên của hải sản sẽ càng làm tăng sức hấp dẫn cho món ăn.
Gỏi cá trích
Gỏi cá trích là món ăn nổi tiếng bởi hương vị lạ miệng. Người Phú Quốc thường đánh bắt cá trích từ biển rồi cạo vảy và thái mỏng. Gỏi cá được làm từ thịt ở lườn cá trích tươi hải bên để chế biến bóp gỏi. Các nguyên liệu ăn cùng có dừa nạo, hành tím, hành tây, ớt. Khi ăn được chấm với nước mắm hoàn toàn không có mùi tanh mà ăn ngọt béo cay cay vô cùng hấp dẫn.
Ghẹ Hàm Ninh
Tại làng Hàm Nghi, bạn có thể thấy đủ các loại hải sản tươi ngon với giá thành khá mềm. Ghẹ Hàm Ninh được đánh bắt ngay trong ngày nên rất tươi, thịt ngọt, chắc và rất nhiều gạch. Ghẹ không quá to nhưng rất dày ngon. Các chế biến đơn giản như hấp hoặc luộc chấm muối tiêu chanh thôi nhưng cũng đủ khiến bạn xuýt xoa vì độ ngon khó cưỡng.
Còi biên mai nướng
Biên mai được biết đến là một loại sò biển hình tam giác nằm sâu dưới đáy biển. Vì sinh sống dưới đáy biển nên ít nơi ở Việt Nam có loại sò này. Chính vì vậy, biên mai trở thành món ăn đặc trưng của Phú Quốc.
Bún kèn
Bún kèn là món ăn phổ biến tại mâm cơm gia đình của người dân Phú Quốc. Không chỉ tên gọi mà hương vị của loại bún này cũng rất độc lạ. Bún kèn được nấu từ cá ngân hoặc cá nhàu xay nhuyễn rồi chiên giòn. Sau đó cho cùng nước cốt dừa, đu đủ, ớt, rau thơm trộn cùng nhau tạo nên một bát bún kèn Phú Quốc ăn một lần nhớ mãi.
Hải sâm
Hải sâm còn có các tên gọi khác là "đồn đột" hoặc "đột ngậu". Đây là món ăn được nhiều người "săn tìm" khi du lịch Phú Quốc vị độ dinh dưỡng cao. Hải sâm tươi hay được chế biến hầm với thịt heo hoặc xào với mướp đắng, ớt ngọt. Một số người dùng hải sâm để nấu cháo bồi bổ sức khỏe. Vừa giòn, ngon mà lại quý hiếm nên loại thực phẩm này có giá thành khá cao.
Nấm tràm
Nấm tràm là món ăn hương vị đa dạng và có lợi cho sức khỏe. Nấm thường mọc ở sườn đồi, tán lá mục sau những cơn mưa đầu mùa tại rừng tràm Phú Quốc. Nấm thường được chế biến để ăn tươi, nấu súp hoặc phơi khô.
Đây là món ăn được du khách mua về làm quà tặng. Nấm có tác dụng chữa các bệnh nhức đầu, cảm và bồi bổ thể chát rất hiệu quả.
>> Xem thêm: Du Lịch Côn Đảo - Điểm Đến Của Giá Trị Lịch Sử Hào Hùng
Nhum biển
Nhum biển sống chủ yếu tại các rặng san hô, đá ngầm và hang hốc xung quanh biển. Nhum biển là món ăn được phái mạnh đặc biệt yêu thích khi du lịch Phú Quốc. Ở miền Trung, ngư dân lấy trứng và thịt nhum xào sơ rồi cho vào cùng cháo. Còn người dân Phú Quốc vừa bắt được nhum sẽ cắt gai, tách đôi, rửa sạch đặt lên bếp nướng than. Ngoài ra thực phẩm này còn có thể ăn sống tái chanh. Cách thưởng thức nào cũng sẽ cho bạn một hương vị vô cùng ấn tượng.
Bào ngư nướng mỡ hành
Bào ngư là món ăn được xem như bài thuốc trong đông y nhờ giá trị dinh dưỡng cao. Bào ngư tươi có thể chế biển như luộc, xào, nướng, nấu cháo... Nhưng nướng mỡ hành là nổi tiếng hấp dẫn thực khách nhất.
Sau khi sơ chế sạch, bào ngư được nướng trên than hồng. Khi bào ngư gần chín sẽ được cho một ít mỡ hành, gừng xay nhuyễn lên miệng bào ngư. Món ăn mang đậm đà vị ngon ngọt của biển cả mà vô cùng bổ dưỡng.
Kết luận
Du lịch Phú Quốc đang vươn mình lớn mạnh từng ngày. Phú Quốc được tìm đến để tận hưởng kỳ nghỉ mơ ước của đông đảo du khách khắp năm châu bốn bể. Với những chia sẻ về ẩm thực Phú Quốc qua bài viết trên, chắc hẳn bạn làm bạn háo hức muốn xách hành lý để lên đường ngay và luôn! Liên hệ ngay với Avitour để có những tour du lịch tràn ngập niềm vui.
Quý khách hàng tới trực tiếp tại văn phòng công ty:
Số 46 Cù Chính Lan, Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội
Tel: 024 5678 3838 - Hotline 24/7 19004623
Web: www.dulichavitour.com - www.avitour.com.vn